Cách Bảo Quản Xi Măng

01:05:00 31/05/2018

 Với những công trình lớn, lượng xi măng cung cấp cho những công trình này khá nhiều. Do đó, hầu như các chủ đầu tư phải mua xi măng với số lượng lớn. Việc mua xi măng với số lượng lớn không chỉ cung cấp đủ nguyên vật liệu xây dựng cho công trình mà còn có thể tiết kiệm được chi phí do mua được xi măng với giá sỉ.

Tuy nhiên chính vì có số lượng lớn nên việc sử dụng chúng hết một lần là không thể. Thông thường các chủ đầu tư sẽ mua với số lượng lớn và tập kết dự trữ để sử dụng dần trong quá trình thi công. Do đó, có thể nói, nếu không bảo quản an toàn, kĩ càng thì với điều kiện mưa nắng thất thường của thời tiết sẽ làm giảm chất lượng xi măng, chưa kể đến việc sẽ thất thoát do điều kiện bảo quản không tốt sẽ gây hao hụt và lãng phí.

Về bản chất, xi măng là một vật liệu có khả năng kết dính thủy lực được tạo nên từ việc nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi loại vật liệu này được tiếp xúc với nước sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa, kết tủa thành một chất có dạng hồ, và chất này được gọi là xi măng. Sau đó, hồ xi măng diễn ra quá trình ninh kết và hóa cứng, tạo nên một loại vật liệu có cường độ cũng như cường độ nhất định. Từ bản chất có thể thấy, xi măng là một loại vật liệu có tính háo nước cao, do đó trong quá trình dự trữ, cần lưu ý các cách bảo quản hợp lý.

Cách Bảo Quản Xi Măng

Xi măng là loại vật liệu rất háo nước nên cần có chế độ bảo quản đúng quy dịnh cụ thể như sau:

 • – Trên phương tiện vận chuyển :sàn khô,có bạt che mưa.
 • – Kho chứa phải khô,sạch,có tường bao và mái che.
 • – Các bao xi măng phải kê trên nền cao hay đặt trên Balette cách mặt đất ít nhất 30cm và xếp cách tường ít nhất 20cm.
 • – Mỗi chồng không quá 10 bao,riêng theo từng lô. Đồng thời tuân thủ theo nguyên tắc :”Lô nào nhập trước thì dùng trước”.
 • – Xi măng sẽ giảm cường độ sau một thời gian bảo quản.Vì vậy xi măng pooclăng chỉ được bảo quản trong thời gian 60 ngày kể từ ngày sản xuất,sau thời gian trên cường độ sẽ suy giảm dần.

Các Lưu Ý Khi Bảo Quản Xi măng

 • Trong quá trình vận chuyển xi măng, những vật dụng dùng để khuân vác hoặc chuyên chở như xe tải thì đòi hỏi sàn xe phải luôn khô ráo, luôn trang bị tấm bạt hoặc mái bạt để che mưa che nắng cho xi măng.
 •  Đối với nơi lưu chứa và dự trữ xi măng cần được khô ráo tuyệt đối, được che chắn bởi kỹ càng và phải có mái che.
 • Khi đặt, để xi măng nên lưu ý đặt chúng trên nền cao hay đặt trên Balette, khoảng cách an toàn là cách mặt đất ít nhất 30 cm và cách tường khoảng 20cm.
 • Thông thường xi măng trong kho thường được xếp chồng lên nhau. Do đó, cần lưu ý, đừng để chỗng xi măng cao hơn 10 bao, nên xếp riêng chúng thành từng lô. Khi sử dụng nên nhớ quy tắc: Lô nào nhập về trước thì sử dụng trước. Hạn chế việc sử dụng tùy ý không theo trình tự.
 •  Xi măng sẽ giảm cường độ theo thời gian. Do đó, đối với xi măng pooclăng, hạn sử dụng của chúng là 2 tháng sử dụng. Bởi khi bảo quản càng lâu, chất lượng của xi măng sẽ càng giảm.
 • Xi măng có cường độ mịn càng cao càng dễ vón cục,người ta thường gọi là “chết gió” xảy ra nhanh hơn so với các loại xi măng có cường độ thấp,nên việc bảo quản càng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Có thể nói xi măng là một loại vật liệu khá quan trọng  trong xây dựng. Do đó, cần lưu ý trong việc bảo quản chúng. Để đảm bảo chất lượng của chúng khi sử dụng. Đồng thời việc bảo quản chúng đúng cách còn góp phần hạn chế những tổn thất do hư hỏng, thiếu hụt trong quá trình thi công.

 

Đang xử lý...