Thép xây dựng đầu năm 2018

11:01:00 12/01/2018

1/- Mỹ áp thuế cực cao với thép nhập khẩu từ Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc.
Thép từ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi Washington đánh thuế chống phá giá lên sản phẩm Trung Quốc cách đây 2 năm. Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc doanh nghiệp Trung Quốc lách thuế bằng cách cho hàng đi vòng qua Việt Nam.
Từ thời điểm đó, thép không gỉ từ Việt Nam vào Mỹ đã nhảy lên 80 triệu USD/năm từ mức chỉ 2 triệu USD/năm; thép cuộn lạnh tăng từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD/năm - theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ.
Hồi tháng 11, Cơ quan chống gian lận của Ủy ban châu Âu (OLAF) cũng phát hiện thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và gắn mác "Made in Vietnam" để tránh bị đánh thuế theo quy định của khối.
Với chiêu trò này, doanh nghiệp thép Trung Quốc đã trốn được khoản thuế chống phá giá khoảng 9,6 triệu USD từ EU.
Trở lại trường hợp Mỹ, thuế chống phá giá áp dụng với thép Việt Nam chỉ mới là biện pháp tạm thời dựa trên khiếu nại của 6 của nhà sản xuất thép Mỹ, Bộ Thương mại nước này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 2/2018.
Các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể làm đơn xin miễn trừ loại thuế này nếu có thể chứng minh nguyên liệu sản xuất không phải nguồn gốc Trung Quốc.
2/- Giá nguyên liệu đầu vào cao khiến các doanh nghiệp thép Ấn Độ buộc phải cầu cứu Chính Phủ:
Chủ tịch công ty Jindal Steel and Power Ltd BSE chiếm 7,46% thị phần (JSPL) Naveen Jindal cho biết: Chính phủ phải đảm bảo cho các công ty sản xuất thép đang hoạt động không phải đối mặt với việc thiếu nguyên liệu sản xuất nữa. Jindal nói với PTI trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng ta có thể thấy, chỉ có ba công ty tư nhân lớn là không phải chịu mất mặt với các nhà đầu tư, còn các công ty còn lại thì đều rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.
Chính phủ phải ưu tiên cung cấp nguyên vật liệu cho các công ty thép để họ không phải đối mặt với khả năng phá sản và trả lãi cho các khoản nợ” ông trả lời câu hỏi liên quan đến ảnh hưởng của giá nguyên liệu thô tăng lên trong kinh doanh. Các công ty không những không có khả năng trả bất kỳ khoản lãi nào mà còn không thể thanh toán các khoản nợ, thậm chí cũng không thể hạ giá bán các sản phẩm thép.
Chúng tôi đang đệ trình vấn đề này lên Chính phủ yêu cầu phải ưu tiên cung cấp nguyên liệu liên tục cho các nhà máy. Theo tôi thì các ngành hàng khác như là than, đường sắt cũng nên hỗ trợ các công ty sản xuất thép. Ông nói thêm:
Nếu không đáp ứng được đủ theo yêu cầu thì chính phủ phải cung cấp nguyên vật liệu trên cơ sở ưu tiên.
Việc tăng giá quặng thép là rất không hay. Giá đã tăng nhiều trong hai - ba tháng gần đây và (bởi vậy) chúng tôi cũng phải tăng giá thép. Không còn cách nào khác. Giá quặng thép đã tăng mạnh trong hai tháng cuối năm và (do đó) chúng tôi cũng phải tăng giá thép. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài phải đối mặt với nó.
Những người khai thác quặng sắt đã viện lý do vì tòa án lệnh buộc phải đóng cửa một số mỏ khiến nguồn cung bị sụt giảm. Giá của các nguyên liệu khác như than mỡ luyện cốc, than điện cực, than đá và vật liệu chịu lửa cũng đều đang tăng giá. "Chúng tôi cũng phải trả nợ. Chúng tôi buộc phải tăng giá bán", Jindal nói.
Nhà sản xuất quặng sắt NMDC của Nhà nước đã nâng mức giá quặng phẩm cấp cao lên 500 Rupi tương đương 3.100 Rupi/tấn, giá của quặng tinh lên 500 Rupi tương đương 2.760 Rupi/tấn trong tháng giêng. Việc tăng giá vào tháng Giêng là lần tăng giá thứ ba kể từ tháng 11 năm 2017 sau khi NMDC đã đưa ra mức giá quặng ở mức Rs 2,300/tấn và mức phạt là 2.060 Rs / tấn. Vào tháng 12 năm 2017, nó đã tăng giá quặng thô lên 300 Rupi/tấn ở mức 2.600 Rupi và quặng tinh lên 200 Rupi ở mức 2.260 Rupi/tấn.
Một nhân viên của công ty cho biết, than mỡ đang giao dịch với giá 179 USD/tấn trong tuần đầu tiên của tháng 11 đã tăng lên đến 262 USD/tấn trên thị trường quốc tế. Ngoài ra còn có sự thiếu hụt trong tuyến đường sắt, một nhân viên khác của công ty cho biết. Việc cung cấp và sản xuất thép, nhôm, xi măng, điện đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tuyến đường sắt.
3/- Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép để giảm ô nhiễm:
Đầu năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch giảm lượng thép dư thừa nhằm cố gắng loại bỏ lượng thép tồn kho và giảm thiểu ô nhiễm từ các nhà máy không tuân thủ các quy định môi trường.
Chính phủ Trung Quốc cam kết cắt giảm từ 100 – 150 triệu tấn thép thô hàng năm, thực hiện trong vòng 5 năm, mặc dù nhiều nhà phê bình cho rằng việc cắt giảm chưa đạt hiệu quả.
Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường, ông Zhao Yingmin, cho hay cam kết này đòi hỏi 26 thành phố phía bắc Trung Quốc phải thực hiện mục tiêu cắt giảm lượng thép dư thừa hàng năm vào tháng 10 và mục tiêu của cam kết là nhằm đóng cửa các nhà máy sản xuất bất hợp pháp.
Cũng theo ông Zhao, các thành phố sản xuất thép tại tỉnh Hà Bắc Trung Quốc buộc phải cắt giảm một nửa sản lượng vào mùa đông; các nhà máy sản xuất xi măng và công nghiệp đúc trong cùng khu vực cũng phải tạm ngừng hoạt động.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tổ chức Hòa Bình Xanh (Green Peace), Trung Quốc, nhà sản xuất thép đứng đầu thế giới, vẫn đang gia tăng đáng kể sản lượng trong năm 2016.
Quốc viện Trung Quốc thông báo trong tháng 12, sẽ cách chức toàn bộ các quan chức, cán bộ không đáp ứng tiêu chuẩn trong đợt kiểm tra.
Chính vì thế giá thép xây dựng sẽ có Biến động

 

Đang xử lý...