Thông tin chi tiết: Các nhà máy thép tư nhân của tỉnh Hà Bắc đang di dời

08:12:00 18/12/2018

 

Tỉnh Bắc Hà Bắc ở miền bắc Trung Quốc, trung tâm luyện thép lớn của Trung Quốc, đã liên tục bị nhắm đến như một thủ phạm chính gây ô nhiễm không khí nặng nề ở khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc. Trong khi cắt giảm sản lượng thép mùa đông dường như không phải là một giải pháp lâu dài - do sản lượng cắt giảm đã được giảm nhẹ để phù hợp với tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm nay – thì việc dời cơ sở hoặc thay thế nó bằng các cơ sở lớn, hiệu quả hơn dường như là một xu hướng đang gia tăng.

Từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018, ba nhà máy sản xuất thép tại thành phố Lang Phường tỉnh Hà Bắc, với công suất kết hợp 10,7 triệu tấn/năm đã bị đóng cửa vĩnh viễn. Các công ty này đã chuyển tổng công suất 6,5 triệu tấn/năm sang phía đông và tây nam Trung Quốc - cách xa khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, nơi có ít áp lực về bảo vệ môi trường hơn.

Nhà sản xuất thép liên hợp cuối cùng ở Lang Phường, Xingang Steel với công suất 3 triệu tấn/năm, dự kiến cũng ​​sẽ thực hiện các động thái tương tự vào năm 2019.

Trong khi đó, Jingye Iron & Steel, có công suất hơn 10 triệu tấn/năm tại thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc, đang dự tính xây dựng một nhà máy liên hợp công suất 5,7 triệu tấn/năm ở tỉnh Quảng Tây phía nam nước này. Điều này được khẳng định dựa trên việc bỏ đi công suất tương đương hoặc cao hơn hiện tại ở xưởng thép phía bắc của công ty. Tất cả các nhà máy được đề cập ở trên đều thuộc sở hữu tư nhân.

Một nhà phân tích trong ngành công nghiệp thép cho biết Hà Bắc đã có nhiều ngành công nghiệp nặng tiêu thụ năng lượng cao và khí thải lớn, đó là lý do tại sao có nhiều vấn đề ô nhiễm dai dẳng trong khu vực này. Do cắt giảm sản lượng thép mùa đông ở Hà Bắc và các khu vực lân cận được nới lỏng trong năm nay, nên chỉ số PM 2.5 tại Bắc Kinh, nằm giáp với tỉnh Hà Bắc, đã tăng 54% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm 2017.

Nhà phân tích này cho biết trong một nỗ lực để cải thiện môi trường, công suất thép ở Hà Bắc sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới thông qua việc di dời. Việc tái định cư sẽ được bắt đầu bằng chỉ thị của chính phủ, hoặc bởi chính các nhà máy thép, vì họ có thể sản xuất ở mức cao hơn khi ở bên ngoài khu vực nhạy cảm với môi trường này, ông nói. Các nhà máy thuộc sở hữu tư nhân nên đóng vai trò chính trong việc di dời, vì sẽ khó khăn cho những nhà máy thuộc sở hữu chính quyền địa phương để di chuyển ra ngoài tỉnh.

Hà Bắc đã sản xuất 197,6 triệu tấn thép thô trong mười tháng đầu năm 2018, chiếm 25% tổng sản lượng của Trung Quốc.

Thay thế cơ sở

Những nhà máy mà không có kế hoạch rời khỏi Hà Bắc sẽ cần phải đầu tư hàng triệu đô la để thay thế các thiết bị luyện gang và sản xuất thép nhỏ của họ bằng các thiết bị lớn hơn và hiệu quả hơn. Lợi nhuận cải thiện kể từ năm 2017 do sự việc xử phạt thẳng tay đối với các nhà sản xuất thép lò cảm ứng, đã đưa các nhà máy vào một vị thế tài chính mạnh mẽ hơn để nâng cấp.

Vào tháng 8 năm 2018, Hà Bắc đã ra chỉ thị rằng vào năm 2020, tất cả các lò cao trên địa bàn phải có dung tích trên 1.000 mét khối và các lò chuyển là trên 100 tấn. Trung tâm sản xuất thép của Hà Bắc, thành phố Đường Sơn thậm chí đã đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn để thay thế dần tất cả các lò nung có dung tích dưới 1.500 mét khối và các lò chuyển dưới 15 tấn bằng các lò lớn hơn trong những năm tiếp theo.

Từ đầu năm cho đến nay, chín nhà máy thép có trụ sở tại Hà Bắc - tám trong số đó ở Đường Sơn - đã ban hành kế hoạch thay thế các lò nung hiện tại có dung tích 450 mét khối đến 1.080 mét khối với công suất kết hợp 24,1 triệu tấn/năm, bằng 14 lò nung hoàn toàn mới có 19,3 công suất triệu tấn/năm. Các lò nung mới sẽ có dung tích từ 1.200 mét khối đến 2.100 mét khối, với một lò 1.200 mét khối duy nhất tại thành phố Tần Hoàng Đảo tỉnh Hà Bắc và số còn lại ở Đường Sơn.

Chín nhà máy này cũng sẽ thay thế các lò chuyển 50 - 120 tấn với công suất kết hợp 21,2 triệu tấn/năm, bằng 11 lò chuyển mới có kích cỡ từ 100 tấn đến 210 tấn có công suất 19,3 triệu tấn/năm.

Hầu hết các cơ sở mới này sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2020 và các cơ sở hiện tại sẽ được tháo dỡ trước.

Một nguồn tin nhà máy cho biết so với các cơ sở luyện gang và thép nhỏ, những nhà máy lớn hơn thân thiện với môi trường hơn và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải cực thấp.

 

Đang xử lý...